Sveppir skornir
Geymsla
Allir matarsveppir hafa takmarkað geymsluþol. Langbest er að geyma þá í myrkri við 2°C og mikinn raka. Í mikilli birtu þroskast sveppirnir hraðar og gæðin rýrna fljótt.
Notkun
Sveppi má steikja til að bera fram með ýmsum kjötréttum, einkum þó nautabuffi, svínalundum og svínakjöti. Allir matsveppir eru góðir í súpur og ýmsa pottrétti. Niðurskornir, ferskir sveppir henta vel í salat og pítsur. Einnig er mjög gott að kryddleggja sveppi.
Má frysta sveppi ?
Þar sem verð og framboð sveppa er tiltölulega jafnt allt árið er til lítils að frysta þá; helst er hægt að mæla með því að fólk frysti villta matsveppi sem það hefur sjálft tínt. Sveppir eru hreinsaðir og settir í pott án vatns og látnir malla þar til úr þeim er farið mestallt vatnið; þá eru þeir kældir og settir í frystipoka ásamt soðinu sem myndast við suðuna.
Hvaða hluta er hægt að borða ?
Fjarlægið allar jarðvegsleifar og skolið sveppina snöggt í köldu vatni. Eftir það má borða allt.
Innihald í 100 g | Vatn 93 g |
---|
Næringargildi í 100 g | |
---|---|
Orka | 96 kj |
22 kcal | |
Fita | 0,3 g |
Þar af mettuð | 0,07 g |
Kolvetni | 1,9 g |
Þar af sykurtegundir | 0,4 g |
Trefjar | 1,7 g |
Prótein | 2,3 g |
Salt | 0,01 g |
NV* | ||
---|---|---|
Niasín | 5,5 mg | 38% |
Kalíum | 321 mg | 16% |
Selen | 11 mg | 20% |
* Hlutfall af næringarviðmiðunargildum