Paprikur
Paprika er af náttskuggaætt . Af öðrum nytjaplöntum úr sömu ætt má t.d. nefna kartöflur, tómat og eggaldin.
Aldinið er uppskorið þegar það hefur tekið endanlegan lit. Það tekur aldinið um 8 vikur að verða fullþroskað og 3 vikur frá því að það er tínsluhæft grænt þar til það er orðið fullþroskað og komið með endanlegann lit.
Geymsla
Geymsluþol papriku er nokkuð mismunandi, grænar paprikur geymast betur. Besti geymsluhiti fyrir paprikur er 10-15°C. Ef paprika er geymd í of miklum kulda þá linast hún fyrr.
Notkun
Paprikan er skoluð og stilkurinn, himnur og fræ fjarlægt (himnur og fræ eru nokkuð bragðsterk). Síðan má skera hana í hringi og hafa sem álegg ofan á brauð, á ostabakkann eða salat. Einnig má hreinsa innan úr aldinunum, fylla þau með kjöthakki eða öðru góðgæti. Mjög gott er að grilla papriku á útigrilli. Mikið af uppskriftum innihalda papriku.
Má frysta paprikur?
Hvaða hluta er hægt að borða?
Allt er ætt nema stilkurinn, himnurnar og fræin, það er fjarlægt fyrir notkun.
Sjá nánar gómsætar paprikuuppskriftir hér:
Innihald í 100 g | Vatn 91 g |
---|
Næringargildi í 100 g | |
---|---|
Orka | 138 kj |
32 kcal | |
Fita | 0,2 g |
Þar af mettuð | 0 g |
Kolvetni | 5,4 g |
Þar af sykurtegundir | 5,4 g |
Trefjar | 2,3 g |
Prótein | 1,2 g |
Salt | 0, g |
NV* | ||
---|---|---|
C vítamín | 200 mg | 250% |
B6 vítamín | 0,45 mg | 32% |
Kalíum | 290 mg | 15% |
* Hlutfall af næringarviðmiðunargildum