Austurlenskur réttur
Höfundur: Nanna Rögnvaldardóttir
-
1 íslensk gúrka
-
Salt
-
15 cm bútur af blaðlauk (hvíti hlutinn)
-
1 íslensk paprika
-
1/2 chilialdin, eða eftir smekk
-
3 msk olía
-
1 lítil dós ananas í bitum
-
2 msk ostrusósa
-
1 msk sojasósa
-
1-2 msk salthnetur (má sleppa)
Hérlendis er lítið gert af því að nota gúrkur í heita rétti en sumstaðar í Austurlöndum er það algengt. Þessi réttur er súrsætur og ljúffengur.
Gúrkan skorin í bita, gjarna fremur óreglulega, þeir settir í sigti og dálitlu salti stráð yfir.
Látnir standa nokkra stund en síðan eru bitarnir skolaðir og þerraðir á eldhúspappír.
Blaðlaukurinn skorinn í ræmur, paprikan fræhreinsuð og skorin í bita og chilialdinið saxað smátt.
Olían hituð á pönnu og blaðlaukurinn steiktur við meðalhita í nokkrar mínútur.
Gúrkum, papriku og chili bætt á pönnuna, steikt áfram í nokkrar mínútur og hrært oft á meðan.
Ananasinn er svo settur á pönnuna ásamt safanum úr dósinni, ostrusósu, sojasósu og salthnetum, og látið malla þar til ananasinn er heitur í gegn.
Smakkað til og borið fram heitt, t.d. með hrísgrjónum eða núðlum.