Steinselja
Steinselja er tvíær (blómgast og ber fræ á öðru ári) jurt af sveipjurtaætt og hér á landi er eingöngu ræktuð sú gerð sem er með hrokkin blöð (Petroselinum crispum var. crispum). Algengasta afbrigði hér er Bravour.
Uppskeran getur hafist um leið og plönturnar hafa myndað nægilega mörg blöð. Nauðsynlegt er að uppskera reglulega þannig að elstu blöðin verði aldrei ofþroskuð en ekki má taka of mikið í einu því það getur leitt til stöðvunar í vexti plantnanna. Blaðstilkarnir eru kliptir með nöglunum, blöðin búntuð í hæfilega stór bunt og teygja sett um stilkana. Síðan er búntunum pakkað í plast og þau kæld. Ef ræktað er á rennum eru plönturnar teknar með pottinum og þeim pakkað í plast.
Steinselja er ekki kvillasækin jurt og ef lífrænum vörnum gegn sveppasjúkdómum og meindýrum er komið fyrir strax í uppeldi heppnast ræktunin vel.
Geymsla
Steinselju á að geyma í kæli við 0-2°C. Best er samt að geyma hana í götuðum plastpokum. Ef búið er að opna pokann er gott að láta stilkinn snúa í átt að opinu en passa samt að loka vel pokanum. Steinselju má líka geyma standandi í vatni ef á að nota hana fljótlega.
Notkun
Má frysta steinselju ?
Steinselja hentar vel til frystingar. Þá er hún hlutuð í sundur, skoluð með köldu vatni og látið renna vel af henni áður en hún er fryst. Best er að hafa hana í litlum öskjum því hún er stökk þegar hún er frosin og molnar því auðveldlega. Þetta síðasta má að vísu notfæra sér þegar hún er borin fram, sáldrið henni frosinni beint yfir matinn.
Hvaða hluta er hægt að borða?
Alla hluta
Innihald í 100 g | Vatn 88 g |
---|
Næringargildi í 100 g | |
---|---|
Orka | 135 kj |
32 kcal | |
Fita | 0,3 g |
Þar af mettuð | 0 g |
Kolvetni | 1,8 g |
Þar af sykurtegundir | 0,8 g |
Trefjar | 4,3 g |
Prótein | 3,5 g |
Salt | 0,1 g |
NV* | ||
---|---|---|
A vítamín | 474 µg | 60% |
E vítamín | 2,7 mg | 23% |
B2 ríbóflavín | 0,30 mg | 21% |
Níasín | 2,6 mg | 16% |
Fólínsýra | 183 µg | 92% |
C vítamín | 190 mg | 238% |
Kalíum | 600 mg | 30% |
Kalsíum | 228 mg | 29% |
Járn | 3,6 mg | 26% |
Sink | 1,60 mg | 16% |
* Hlutfall af næringarviðmiðunargildum