Kínakál
Kínakál er eins og nafnið bendir til mikið ræktað í Kína en hingað kemur það í ræktun um 1975.
Undirtegundin pekinensis myndar höfuð ( 0,5 – 2 kg að þyngd) sem eru uppskorin til neyslu. Kínakál er forræktað í gróðurhúsum við hitastig yfir 16°C og plantað út í upphitað land og /eða undir dúk. Ef hitastigið er lágt í uppeldi er hætt við að plönturnar blómgist áður en þær hafa myndað uppskeruhæf höfuð.
Algeng afbrigði eru Jamiko og Bilko. Kínakál geymist í 4 – 5 mánuði við 0 – 1°C.
Geymsla
Kínakál geymist frekar vel. Best er að geyma það við 0-4°C. Kínakáli er hætt við að þorna upp og er því gott að pakka því inn í plast. Kínakál sem búið er að skera niður verður ávallt að pakka inn í plast til að það þorni síður upp.
Notkun
Kínakál er mildara á bragðið og inniheldur minna af trefjum en aðrar káltegundir. Það er því gómsætara en þær og hentar betur í ýmsa hráa rétti eins og salat. Þó að kínakálið sé einkum notað í salat og aðra hráa rétti, hentar það einnig vel í súpur, ofnbakaða rétti og að sjálfsögðu í alla kínverska rétti. Kínakál má sjóða, smjörsteikja og grilla, svo eitthvað sé nefnt.
Má frysta kínakál ?
Já, skerið kálið í granna strimla og setjið í sjóðandi vatn í 1 mínútu. Pakkið því í frystiumbúðir og setjið beint í frysti þegar það hefur kólnað.
Kínakál sem hefur verið fryst þarf að nota strax eftir að það hefur þiðnað og það hentar ekki í hráa rétti þar sem það verður lint og slepjulegt við frystingu.
Hvaða hluta er hægt að borða ?
Alla hluta kínakálsins má borða 😉
Innihald í 100 g | Vatn 95 g |
---|
Næringargildi í 100 g | |
---|---|
Orka | 66 kj |
15 kcal | |
Fita | 0,2 g |
Þar af mettuð | 0,1 g |
Kolvetni | 1,8 g |
Þar af sykurtegundir | 1,2 g |
Trefjar | 1,4 g |
Prótein | 1,0 g |
Salt | 0,02 g |
NV* | ||
---|---|---|
Fólínsýra | 86 µg | 43% |
* Hlutfall af næringarviðmiðunargildum