Piccolotˇmatar GrŠnmetisdagatal - Piccolotˇmatar

Piccolo tomatoes

Piccolotˇmatar

Garðyrkjustöðin Friðheimar hóf heilsársræktun á Piccolotómötum haustið 2012, en þeir eru með bragðmestu tómata afbrigðum þessa heims. Piccolotómatar eru kirsuberjatómatar og er plantan ákaflega vinnufrek og kröfuhörð á allar ræktunaraðstæður en ef rétt er haldið á spöðunum skilar það sér í bragðinu. Piccolotómatar eru svo sætir og bragðgóðir að jafnvel þeir sem borða ekki tómata þykja þeir góðir!

Geymsla

Tómatar eru ákaflega viðkvæmir fyrir kæliskemmdum og þá má ekki geyma í kæli. Besti geymsluhiti tómata er 10-12°C. Tómatar sem verða fyrir kæliskemmdum verða fljótt linir og bragðlitlir, því er ekki gott að geyma þá í ísskápnum.

Ekki er gott að láta tómata liggja nálægt blaðmeti (salati), gúrkum og öðrum afurðum. Mjög gott er að geyma tómata oft á eldhúsborðinu því þá getur heimilisfólkið nartað í einn og einn tómat. Börn borða grænmeti líka miklu frekar ef það er haft fyrir framan þau.

Notkun

Piccolotómatar eru mjög góðir sem hollustusnakk einir og sér. Þá má líka nota í allskyns salöt og ýmsa rétti.

Má frysta tómata ?

Já, en hafa verður í huga að eftir frystingu er einungis gott að nota þá í soðna rétti á sama hátt og niðursoðna tómata.

Hvaða hluta er hægt að borða ?

Allur tómaturinn er ætur nema bikarblöðin sem er ávallt búið að taka af íslenskum tómötum áður en þeir koma í verslanir.

Næringartafla

Ætur hluti 100 %

Innihald í 100 g

Vatn 94 g

Orkurík efnasambönd

Prótein 0.9 g

Trefjar 1.5 g

Kolvetni 4.3 g

Fita 0.2 g

kj 97

kcal 23

Steinefni

Járn 0.6 mg

Kalk 15 mg

Vítamín

A Ret. ein 100 µg

B1 0.04 mg

B2 0.03 mg

Niacin 0.7 mg

C (askorbínsýra) 20

Tómatar eru vítamínríkir, einkum er mikið af A- og C-vítamíni í þeim, en auk þess eru þeir ríkir af steinefnum og ávaxtasýru. Í þeim eru fáar hitaeiningar sem gerir þá upplagða sem megrunarfæði.

Senda ß vin

Loka