Heilsa og lÝfstÝll

TŠplega 60% Ýslendinga eru of ■ungir e­a eiga vi­ offitu a­ strÝ­a

TŠplega 60% Ýslendinga eru of ■ungir e­a eiga vi­ offitu a­ strÝ­a



-þetta kemur fram í könnun Norrænu ráðherranefndarinnar um aukin lífsgæði

 Það er vel fylgst með heilsu fólks á Norðurlöndum. Ríkisstjórnir landanna hafa nú hrundið í framkvæmd aðgerðaáætlun um betri heilsu og aukin lífsgæði með bættu mataræði og aukinni hreyfingu. Það er norræna ráðherranefndin sem hefur umsjón með vinnunni og hún hefur þegar birt fyrstu könnunina, sem náði til tæplega tíu þúsund íbúa á Norðurlöndum. Í henni kemur fram að enn er langt í land að ráðlögðum dagskammti sé náð þegar litið er til grænmetis og ávaxta.  Hingað til hefur hann verið 400 grömm, en nú bregður svo við í þessari nýju rannsókn að sett eru fram ný viðmið, sem eru 500 grömm á dag. Það er stefnan að stuðla að aukinni neyslu á grænmeti og ávöxtum til að bæta heilsu og auka lífsgæði íbúa á Norðurlöndum ( http://www.norden.org/en/publications/publikationer/2012-552).

 „Framtíðarsýn Norrænu aðgerðaáætlunarinnar fyrir árið 2021 er sú að að minnsta kosti 70% íbúa eldri en 10 ára neyti minnst 500 gramma grænmetis og ávaxta daglega sem samsvarar fimm skömmtum á dag. Samkvæmt könnuninni neyta 8 - 22% fólks í löndunum ávaxta og grænmetis fimm sinnum á dag. Við eigum því langt í land með að ná þessu markmiði“, segir í rannsókn Norrænu ráðherranefndarinnar.

 Þá kemur það fram í könnuninni að á Íslandi voru fleiri of feitir (BMI≥30) en á hinum Norðurlöndunum. Það kemur ekki á óvart að flestir séu of feitir á Íslandi þegar litið er til sykurneyslu, því hún er mest á Íslandi þegar litið er til Norrænu ríkjanna. Offita er vandamál sem heilbrigðisstéttir hafa verið að berjast við undanfarin ár. Með hverju ári þyngist þjóðin og nú er svo komið að 58,5 prósent landsmanna eru of þungir eða eiga við offitu að stríða. Það er því ljóst að landsmenn verða að breyta neysluvenjum sínum. Þeir sérfræðingar sem unnu landskönnunina segja að niðurstöður hennar nýtist á margan hátt, m.a. varðandi áherslu í heilsueflingu og forvörnum á sviði næringar.

 Garðyrkjubændur taka undir með sérfræðingunum sem unnu könnunina og vonast til að stjórnvöld, fyrirtæki og almenningur tileinki sér þá þekkingu sem fæst úr þeirri miklu og vönduðu vinnu sem nú liggur fyrir. Garðyrkjubændur leggja sig fram við að bjóða upp á góða vöru til að koma til móts við kröfur neytenda og eru sífellt að huga að nýjungum í framleiðslu. 

Til baka Senda ß vin

Senda ß vin

Loka