Anna og Kristjßn

Anna og Kristjßn

Hjónin Kristján Gestsson og Anna Guðbergsdóttir eru kartöflubændur á bænum Forsæti IV í Flóahreppi og hafa þau stundað þann búskap frá árinu 1970. Kartöflur hafa þó verið ræktaðar á jörðinni í rúmlega hálfa öld en foreldrar Kristjáns, þau Gestur Mosdal Kristjánsson og Helga Kristín Þórarinsdóttir hófu ræktunina um 1960. Garðyrkjubýlið hefur yfir góðum tækjakosti að ráða, það gerir þeim hjónum kleift að vinna að mestu leyti ein við framleiðsluna.

Útsæðið sem sett er niður ár hvert er að hluta til heimaræktað en kartöfluheilbrigði er þó haldið við með aðkeyptu stofnútsæði eftir ákveðnum reglum sem þar um gilda. Útsæðið er látið forspíra og sett niður í lok apríl og fram yfir miðjan maí. Fyrstu kartöflugrösin byrja að kíkja upp úr görðunum rúmlega hálfum mánuði eftir að útsæðið hefur verið sett niður. Fram í júlí bíða svo bæði bóndinn og neytendur með mikilli eftirvæntingu eftir fyrstu uppskeru sumarsins en hún kemur á markað um miðjan júlí. Þær kartöflur sem fyrstar koma á markað eru ræktaðar undir plasti sem flýtir fyrir uppskerunni um allt að 15 daga. Upptaka til geymslu hefst síðan í lok ágúst og stendur út september. Uppskeran er að miklu leyti háð veðurfari og getur því verið mjög breytileg á milli ára. Ræktunarsvæðið er 24 hektarar og getur uppskeran verið allt frá 10 til 30 tonn af hektara.

Mikilvægt er að þær kartöflur sem teknar eru upp á haustin séu geymdar í kæligeymslum við réttan hita og rétt rakastig. Með því móti er auðveldlega hægt að halda vörunni ferskri fram að næstu uppskeru. Kartöflurnar eru geymdar óhreinsaðar í kæligeymslunni yfir veturinn en áður en þær eru sendar á markað eru þær flokkaðar og þvegnar.

Vinsælustu tegundirnar eru íslensku afbrigðin Gullauga og Rauðar og er því mest ræktað af þeim. Fleiri tegundir eru þó ræktaðar á býlinu og má sem dæmi nefna Premiere og Milva.

Smellið á myndirnar til að stækka þær og skoða betur

ForsŠti IV

Senda ß vin

Loka